Mức lương cao không còn mặn mà với "làm việc từ xa": Muốn thu nhập tốt phải hội tụ đủ 2 yếu tố này!

Ngày 22/2 vừa qua, Ladders - Trang web khảo sát vấn đề việc làm, thu nhập ở Mỹ đã công bố kết quả cuộc nghiên cứu về mối tương quan giữa bằng cấp và hình thức làm việc với mức lương của hội "cổ cồn trắng".

Bằng cấp và khả năng làm việc trực tiếp là 2 yếu tố quan trọng nhất

Báo cáo của Ladders cho thấy những công việc mang lại nguồn thu nhập hàng năm từ 6 chữ số trở lên (tính theo đơn vị USD) đều có một điểm chung: Yêu cầu cao về bằng cấp, làm việc trực tiếp thay vì làm việc từ xa.

Trong nghiên cứu này của Ladders, chỉ có khoảng 12% công việc trả lương cao cho phép làm việc từ xa.

Hai yếu tố giúp bạn có mức thu nhập cao

Ảnh minh họa

John Mullinix - Giám đốc Ladders, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Dữ liệu cho thấy nếu bạn muốn có những công việc được trả lương cao nhất hiện nay, bạn cần có bằng cấp cao, tối thiểu là bằng cử nhân; và sẵn sàng đến làm việc trực tiếp, thay vì ngồi ở nhà hoặc quán cà phê nào đó. Nếu đáp ứng được 2 điều kiện này, bạn sẽ có lợi thế hơn trong thị trường việc làm ở lĩnh vực bạn đang theo đuổi" .

Dù hiện tại, không ít doanh nghiệp đã cởi mở hơn trong việc tuyển dụng ứng viên không có bằng cấp chuyên môn cao, nhưng điều này không xảy ra với tất cả các ngành nghề, đặc biệt là những ngành đặc thù như y tế, kỹ sư, phân tích dữ liệu,... Việc đặt ra yêu cầu cao về bằng cấp là điều không quá khó hiểu.

Yếu tố khó hiểu chính là yêu cầu làm việc trực tiếp thay vì làm từ xa. Nhìn nhận sự thật này, John Mullinix khẳng định: "Người là sếp thích trao đổi trực tiếp với nhân viên của hơn. Họ không chuộng làm việc từ xa" .

Sau đại dịch, các công ty lớn ở Mỹ đã dành cả năm 2021 để "săn" nhân tài với mức lương béo bở và các đặc quyền làm việc tại nhà hấp dẫn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên đến năm 2022, có tới 50,5 triệu người lao động, tương đương khoảng 1/3 lực lượng lao động ở Mỹ, đã lợi dụng hình thức làm việc từ xa để nhận những công việc tay trái nhằm tăng thu nhập, hoặc tìm những công việc mới với mức lương cao hơn.

Bằng cấp và khả năng làm việc trực tiếp là 2 yếu tố quan trọng nhất

Ảnh minh họa

Kể từ đó, các ông chủ đã thay đổi quan điểm về việc cho phép nhân viên làm việc từ xa. Giờ đây, họ thậm chí còn liệt kê yêu cầu làm việc trực tiếp tại công ty vào danh sách tiêu chí xét duyệt tăng lương, thăng chức cho nhân sự.

Dữ liệu của Ladders cho thấy cơ hội làm việc từ xa dành cho những người có mức lương cao đã giảm hàng quý kể từ quý 3 năm 2022. Cụ thể:

- Danh sách công việc cho phép làm từ xa với mức lương khởi điểm 16.600 USD/tháng (tương đương 200.000 USD/năm) đã giảm từ 37% xuống còn 12% trong khoảng thời gian từ quý 3 năm 2022 đến quý 4 năm 2023.

- Trong khi đó, các công việc được trả lương cao nhất với yêu cầu làm việc trực tiếp, đã tăng từ 59% lên 85% trong quý 3/2022 đến quý 4/2023.

Top 8 công việc trả lương cao nhất tại Mỹ

Đây là 8 nhóm ngành trả lương cao nhất tại Mỹ với yêu cầu bằng cấp tối thiểu ở mức Cử nhân, và bắt buộc phải làm việc trực tiếp.

  1. Các vị trí liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe.
  2. Kỹ sư phần mềm
  3. Kỹ sư phần mềm cao cấp
  4. Đại diện bán hàng
  5. Chuyên viên Quan hệ công chúng
  6. Chuyên viên, kỹ sư an ninh mạng
  7. Cố vấn/Tư vấn viên/Giám đốc pháp lý
  8. Cố vấn/Tư vấn viên/Giám đốc tư vấn thuế

Sau cuộc nghiên cứu này, Mullinix khẳng định: "Sự tự do thoải mái có lẽ đã không còn đi đôi với mức thu nhập hấp dẫn nữa" .

Theo Fortune

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM