Không đăng ký mã số thuế cá nhân có bị xử phạt?

Theo quy định cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cần phải có mã số thuế. Không đăng ký mã số thuế cá nhân có bị xử phạt?

Mã số thuế cá nhân gồm bao nhiêu số?

Mã số thuế cá nhân là một mã số do cơ quan quản lý thuế cấp cho mỗi cá nhân đăng ký thuế khi họ thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Mỗi cá nhân chỉ được cấp duy nhất một mã số thuế sử dụng trong suốt cuộc đời và được sử dụng để kê khai thu nhập, nộp thuế, tra cứu thông tin và quản lý thuế thu nhập cá nhân.

Quy định về mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là mã số gồm 10 hoặc 13 chữ số và ký tự được cấp theo quy định sau:

Mã số thuế cá nhân 10 chữ số: Cấp cho các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, trúng thưởng...

Mã số thuế cá nhân 13 chữ số: Cấp cho các cá nhân có thu nhập từ các nguồn như từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ngoài lãnh thổ Việt Nam, từ hoạt động chuyển nhượng vốn, thu nhập kiều hối...

Mã số thuế cá nhân được cấp cho người có thu nhập thường xuyên không chỉ giúp họ kê khai nguồn thu nhập, mà còn giúp:

Cơ quan quản lý thuế xác định thông tin cá nhân của người nộp thuế, đồng thời quản lý số thuế đã nộp hoặc cần nộp của cá nhân đó đối với nguồn thu nhập.

Thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước, quốc gia mà người lao động sinh sống và làm việc.

Mã số thuế cá nhân có phải là mã số thuế thu nhập cá nhân không?

Mã số thuế cá nhân cũng chính là mã số thuế thu nhập cá nhân duy nhất của cá nhân người nộp thuế. Theo quy định thì cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Nhà nước thì cần phải có mã số thuế cá nhân. Người nộp thuế có thể tự đăng ký mã số thuế trên website của Tổng cục Thuế hoặc đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập cho người lao động.

Đối tượng cần đăng ký mã số thuế cá nhân là ai?

Đối tượng cần đăng ký mã số thuế cá nhân bao gồm:

+ Các cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập cho người lao động.

+ Cá nhân người lao động có mức thu nhập phải chịu thuế.

Không đăng ký mã số thuế cá nhân có bị xử phạt?

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân là sự thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân đối với Nhà nước, quốc gia đang sinh sống.

Tại Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định về mức xử phạt đối với cá nhân không đăng ký mã số thuế, cụ thể như sau:

Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế quá hạn so với quy định của pháp luật từ 1 đến 10 ngày thì sẽ bị phạt nhắc nhở, cảnh cáo.

Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế quá hạn so với quy định của pháp luật trong 30 ngày sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 đến 1.000.000 VNĐ.

Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế quá hạn so với quy định của pháp luật quá 30 ngày sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 đến 2.000.000 VNĐ. Mức phạt này có thể điều chỉnh tùy vào mức độ vi phạm của cá nhân người nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế.

Theo quy định cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Nhà nước thì cần phải có mã số thuế cá nhân.

Theo quy định cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Nhà nước thì cần phải có mã số thuế cá nhân. Ảnh minh họa: TL

Mã số thuế cá nhân mang lại lợi ích gì?

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc dựa trên việc cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế cá nhân. Do đó, chỉ những cá nhân đã có mã số thuế cá nhân mới được áp dụng chính sách giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Được khấu trừ thuế thuế thu nhập cá nhân

Những cá nhân đã đăng ký và sở hữu mã số thuế thu nhập cá nhân trong thời điểm cam kết sẽ được áp dụng chính sách không khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân. Những cá nhân này là những người có thu nhập tại một nơi nhưng chưa đạt đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân và đã ký cam kết. Ngược lại, những cá nhân không đăng ký và không có mã số thuế sẽ phải chịu khấu trừ 10% trên tổng thu nhập của họ.

Được giảm thuế nếu bị thiên tai, tai nạn bất ngờ hoặc bệnh hiểm nghèo

Khi cá nhân gặp phải những tình huống bất ngờ như thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, có một số lợi ích đặc biệt có thể được hưởng nếu nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, cá nhân có thể được hưởng giảm thuế và thậm chí có thể được miễn thuế hoàn toàn nếu tình huống nghiêm trọng đáng kể.

Được hoàn thuế thu nhập cá nhân khi nộp thừa

Nếu nộp thừa tiền thuế thu nhập cá nhân, mỗi cá nhân có thể làm thủ tục quyết toán thuế. Theo Thông tư 11/2023/TT-BTC quy định, việc hoàn thuế thu nhập cá nhân được áp dụng với những người đã đăng ký và được cấp mã số thuế cá nhân tại lúc nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện

Khi có mã số thuế cá nhân riêng, mỗi cá nhân có thể tra cứu, tìm mã số thuế và thậm chí là kiểm tra mức thuế cần nộp thông qua website của Tổng cục Thuế bằng cách đăng nhập online vào tài khoản của bản thân.

Các cách hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân

Đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập

Nộp hồ sơ đăng ký thuế tại: Cơ quan chi trả thu nhập như doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị, cơ quan...

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân:

Văn bản ủy quyền;

Một trong các giấy tờ cá nhân: Bản sao CCCD/CMND còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập nhận hồ sơ và gửi về cơ quan thuế.

Bước 3: Cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.

Cá nhân có thể đăng ký mã số thuế trên Cổng giao dịch điện tử của Tổng cục Thuế.

Cá nhân có thể đăng ký mã số thuế trên Cổng giao dịch điện tử của Tổng cục Thuế.

Đăng ký mã số thuế cá nhân theo phương thức online

Bước 1: Truy cập: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống bằng chữ ký số hoặc tài khoản đăng nhập. Nếu đã có chữ ký số, có thể sử dụng chữ ký số để đăng nhập vào hệ thống. Nếu chưa có chữ ký số, có thể đăng ký tài khoản đăng nhập trên Cổng giao dịch điện tử của Tổng cục Thuế.

Bước 3: Chọn chức năng "Đăng ký thuế" => "Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua cơ quan đăng ký thuế", sau đó chọn hồ sơ "05-ĐK-TH-TCT".

Bước 4: Điền thông tin vào tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT. Trên Cổng giao dịch điện tử của Tổng cục Thuế, sẽ thấy mẫu tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT. Tiến hành điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên tờ khai, bao gồm:

  • Thông tin của người nộp thuế.
  • Thông tin về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
  • Thông tin về nơi làm việc.
  • Thông tin về tài khoản ngân hàng.

Bước 5: Ký điện tử tờ khai đăng ký thuế: Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, cần ký điện tử tờ khai. Nếu có chữ ký số, có thể sử dụng chữ ký số để ký điện tử tờ khai. Nếu chưa có chữ ký số, có thể sử dụng tài khoản đăng nhập để ký điện tử tờ khai.

Bước 6: Nộp hồ sơ đăng ký thuế: Chọn chức năng "Nộp hồ sơ đăng ký thuế" để gửi hồ sơ đăng ký thuế.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân là 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế hợp lệ.

Theo: L. Vũ (Gia đình & Xã hội)

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khong-dang-ky-ma-so-thue-ca-nhan-co-bi-xu-phat-172240306151319625.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM