4 tách trà và 2 tách cà phê: Công thức hoàn hảo để sống lâu?

Một nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy cà phê và trà xanh có thể là "thần dược" cho một số người có bệnh nền, đặc biệt là khi được kết hợp với nhau.

4 tách trà và 2 tách cà phê: Công thức hoàn hảo để sống lâu?

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Kyushu, Trường Đại học Nha khoa Fukuoka và Bệnh viện Hakujyuji (Nhật Bản) đã nghiên cứu tác đụng của cà phê và trà xanh lên các bệnh nhân tiểu đường type 2 nặng - một bệnh nền phổ biến.

Bệnh nền này có thể góp phần dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác bao gồm bệnh về tuần hoàn, mất trí nhớ ung thư, suy yếu hệ xương khớp... từ đó làm tăng nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Các kết quả vừa công bố trên tạp chí y học BMJ Open Diabetes Research & Care có thể giúp đẩy lùi mối nguy hiểm đó.

Gần 5.000 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã được thu thập dữ liệu sức khỏe chi tiết cũng như số tách trà xanh và cà phê họ uống hàng ngày.

Trong thời gian giám sát 5 năm, có 309 người đã tử vong do các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Đối chiếu với lượng đồ uống mà các tình nguyện viên tiêu thụ, nhóm nghiên cứu chỉ ra chỉ cần uống 1 tách trà xanh mỗi ngày, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân đã thấp hơn 15% so với người không uống.

Rủi ro tử vong giảm 27% với những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày, lên tới 40% với 4 tách.

Đối với cà phê, nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm giảm được 12% với những người uống dưới 1 tách, tức có ngày uống, có ngày không. Nếu uống đều đặn 1 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ thấp hơn 19%. Với 2 tách trở lên, nguy cơ thấp hơn tận 41%.

Nếu là người thích uống cả cà phê và trà xanh, lợi ích còn bất ngờ hơn.

Nguy cơ giảm được tới 51% khi uống 2-3 tách trà xanh cộng với ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày; giảm 58% khi uống 4 tách trà xanh trở lên cộng với 1 tách cà phê; giảm tới 63% với ít nhất 4 tách trà xanh và ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày.

Các tác dụng thần kỳ này đến từ các thành phần hoạt tính sinh học của hai loại đồ uống cực kỳ phổ biến này.

Trà xanh có chứa một số hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, bao gồm các hợp chất nhóm phenol, theanine hay caffeine.

Bên cạnh đó, cà phê cũng chứa caffeine, phenol và nhiều hợp chất riêng biệt khác.

Trong đó, caffeine là một trong các "thần dược" chủ chốt vì có thể thay đổi quá trình sản xuất và cải thiện độ nhạy insulin. Nhờ đó, bệnh tiểu đường type 2 được khống chế tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa các diễn biến sức khỏe bất lợi khác.

Do vậy, nếu bạn có thói quen uống cà phê, trà xanh hàng ngày, việc giữ thói quen này là một trong những cách đơn giản nhất góp phần giúp bạn ngăn ngừa và khống chế một trong các bệnh nền phổ biến nhất ngày nay.

Theo: Anh Thư - Người Lao Động

https://nld.com.vn/4-tach-tra-va-2-tach-ca-phe-cong-thuc-hoan-hao-de-song-lau-196240322091234953.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM