7 thói quen hủy hoại sự linh hoạt của cơ thể khi về già

Không vận động vào buổi sáng, ngồi nhiều, ít giãn cơ hoặc không rèn luyện sức mạnh... là những thói quen hiện tại cản trở sự linh hoạt của cơ thể khi bạn già đi.

1. Không vận động cơ thể vào buổi sáng

Bắt đầu buổi sáng bằng một số vận động lành mạnh có thể tạo nên tâm trạng vui vẻ cho cả ngày. Những việc đơn giản như đi bộ nhanh quanh khu phố hoặc tham gia một bài tập yoga nhẹ nhàng giúp bạn giãn cơ và làm ấm cơ thể trong thời gian tối thiểu. Đó là một thói quen tuyệt vời.

2. Ít vận động

Ít vận động hoặc có lối sống "nghỉ ngơi" là một trong những điều tồi tệ nhất với sự linh hoạt và sức khỏe tổng thể. Huấn luyện viên cá nhân Ronny Garcia giải thích: "Khi ngồi nhiều trong ngày, bạn sẽ bị căng cơ và giảm tính linh hoạt nói chung. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy ngồi quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, viêm mãn tính và thậm chí là một số bệnh ung thư".

3. Không có thói quen tập giãn cơ

Cơ thể sẽ trở nên kém linh hoạt hơn nếu bạn không giãn cơ ra. Garcia nói: "Việc không kết hợp giãn cơ thường xuyên vào thói quen hàng ngày có thể khiến cơ bắp trở nên cứng và kém dẻo dai. Để luôn linh hoạt, hãy thực hiện các động tác giãn cơ động và tĩnh thường xuyên với tất cả nhóm cơ chính. Tập trung vào độ cứng như hông, gân kheo và vai".

Giãn cơ là một trong những cách giúp cơ bắp linh hoạt, dẻo dai. Ảnh: Freepik

Giãn cơ là một trong những cách giúp cơ bắp linh hoạt, dẻo dai. Ảnh: Freepik

4. Thõng vai

Chú ý đến tư thế và củng cố nó đóng một vai trò quan trọng trong sự linh hoạt. Garcia cảnh báo: "Việc thõng vai hoặc khom người có thể làm ngắn cơ và hạn chế phạm vi chuyển động theo thời gian".

5. Không khởi động

Khởi động là một phần quan trọng trong quá trình tập luyện, nhưng nhiều người lại bỏ qua nó. Garcia giải thích: "Bỏ qua phần khởi động trước khi tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ chấn thương và góp phần gây cứng khớp".

Để tận dụng tối đa bất kỳ bài tập luyện linh hoạt nào, OrthoInfo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động trước khi chuyển sang động tác giãn cơ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng động tác giãn cơ của bạn diễn ra từ từ, nhẹ nhàng và không gây đau đớn. Nếu bị đau, bạn bắt buộc phải liên hệ với huấn luyện viên cá nhân hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

6. Không rèn luyện sức mạnh

Rèn luyện sức mạnh, hay còn gọi rèn luyện sức chịu đựng, là phần quan trọng nhất nếu bạn muốn giữ được sức khỏe và sự linh hoạt khi về già. Nghiên cứu cho thấy rèn luyện sức mạnh có thể giúp tăng cường tính linh hoạt hoặc phạm vi chuyển động. Ngoài ra, thứ tự và cường độ tập có thể tác động đến những thay đổi trong phạm vi chuyển động khi thực hiện bài rèn luyện sức mạnh.

7. Không cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ

Nghỉ ngơi và phục hồi là một khía cạnh quan trọng khác đối với sự tiến bộ chung của bạn. Mặc dù bạn có thể cảm thấy mình không làm việc hiệu quả trong những ngày hồi phục, cơ thể vẫn yêu cầu chúng phải tự sửa chữa.

Garcia nhấn mạnh: "Nghỉ ngơi và phục hồi không đúng cách (tức là tập luyện quá sức) có thể dẫn đến mỏi cơ, giảm tính linh hoạt".

Theo: Ngôi Sao | Eat This

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM