Củ đậu là loại thực phẩm bổ dưỡng trăm bề, vừa dễ ăn vừa ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm ở người. Vì vậy nó được ưa chuộng tại Việt Nam.
Từ xưa tới nay, củ đậu được nhiều người sử dụng vì dễ ăn, có vị ngọt, giòn và mát. Loại của này được trồng rất nhiều ở các vùng quê Việt Nam, được bán với giá khá rẻ nên ai cũng có thể mua về. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng cũng chưa biết rõ về công dụng to lớn của củ đậu đối với sức khỏe con người.
Củ đậu là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ai tìm hiểu cũng bất ngờ. Nổi bật nhất trong thực phẩm này có lẽ là hàm lượng vitamin C mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Bên cạnh đó, lượng vitamin khác như E, B2, B5…, phốt pho, canxi… cũng tác động tích cực đến cơ thể chúng ta. Đây còn là loại củ chứa hàm lượng chất xơ cao và calo thấp.
Bên cạnh đó, củ đậu còn là “thuốc bổ” nhờ những lợi ích to lớn dưới đây:
1. Tốt cho tim mạch
Củ đậu là 1 trong những loại thực phẩm tăng cường sức khỏe tim mạch. Chúng có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần, giúp các tế bào hồng cầu khỏe mạnh hơn, chống lại nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Đây cũng là tác dụng nổi bật của củ đậu đối với cơ thể người.
2. Hạ huyết áp
Cơ thể chúng ta không thể khỏe mạnh nếu như huyết áp quá cao hoặc quá thấp. Đây đều là những bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể của con người. Kali có trong củ đậu có tác dụng làm ổn định huyết áp, duy trì mức độ cân bằng làm cơ thể luôn khỏe mạnh, năng lượng tích cực dồi dào.
3. Hỗ trợ giảm cân
Một trong những tác dụng to lớn của củ đậu chính là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong củ đậu có chứa rất nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu, bớt thèm ăn cho chúng ta. Bởi vậy, nhiều người có thể kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.
Không chỉ vậy, lượng chất xơ và tinh bột có trong loại củ này còn có thể cân bằng lượng đường trong máu, từ đó duy trì mức cân nặng ổn định. Nhìn chung, đây là 1 trong những công dụng nổi bật của loại củ mọc đầy đồng Việt Nam.
4. Tốt cho tiêu hóa
Khi ăn củ đậu điều độ, chúng ta cũng có thể giảm tình trạng táo bón, tiêu chảy. Khi hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, cơ thể chúng ta sẽ khỏe khoắn, ngập tràn năng lượng tích cực. Đặc biệt, loại củ bình dân này còn có tác dụng chống viêm, làm giảm đau 1 cách tự nhiên.
Tuy nhiên, chúng ta nên duy trì mức độ ăn vừa phải đối với loại củ này. Mỗi người cũng không nên thần thánh hóa tác dụng của củ đậu hay lạm dụng chúng mà cần duy trì lối sống lành mạnh, khoa học kết hợp với nghỉ ngơi, làm việc vừa sức.
5. Tốt cho xương
Củ đậu còn có tác động tích cực tới xương khớp của con người. Oligofructose inulin có trong củ đậu sẽ làm xương chắc khỏe hơn. Người lớn tuổi thường lo ngại mắc bệnh loãng xương nhưng trong củ đậu có chứa kali, maggie… phòng chống loãng xương hiệu quả.
Mặc dù củ đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên chúng ta cần dùng củ đậu 1 cách thông minh, không lạm dụng gây tác dụng ngược. Trong củ đậu có chứa rất nhiều nước nên nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho dạ dày. Không chỉ vậy, sai lầm của nhiều người còn đến từ việc ăn lá và hạt của củ đậu.
Trong 2 bộ phận này đều chứa tephrosin và rotenone có thể gây ngộ độc khi chúng ta ăn phải. Thậm chí, chúng ta còn có thể bị suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, co giật… nếu như lượng chất độc quá nhiều. Bởi vậy, đây là lưu ý quan trọng mà chúng ta cần nắm rõ để không mắc sai lầm.
Theo: Huyền Giang - Tổ quốc
https://toquoc.vn/loai-cu-duoc-trong-day-dong-o-viet-nam-lai-la-thuoc-ha-huyet-ap-tu-nhien-bo-tim-mach-ho-tro-giam-can-hieu-qua-20231222202126824.htm