Tự học PowerPoint - Bài 10: Hướng dẫn trình bày slide show

Sau khi hoàn thành slide show trong Microsoft PowerPoint, bạn cần học cách trình bày nó tới khán giả. PowerPoint cung cấp một số công cụ, tính năng giúp bạn trình bày bài diễn thuyết mượt mà, hấp dẫn và chuyên nghiệp.

Trình bày một slide

Trước khi trình bày một slide, bạn cần nghĩ tới kiểu trang thiết bị có sẵn cho bài thuyết trình. Máy chiếu là thiết bị thường được dùng nhất. Nó cho phép bạn quản lý và xem trước slide trên một màn hình trong khi trình bày chúng trước khán giả ở màn hình khác.

Để bắt đầu chạy một slide

Bạn có một số cách để bắt đầu bài thuyết trình:

  • Click lệnh Start From Beginning trên thanh công cụ Quick Access hoặc nhấn F5 ở phía trên bàn phím. Slide thuyết trình sẽ hiện ở chế độ toàn màn hình.
Menu PowerPoint
  • Chọn lệnh Slide Show view ở dưới cửa sổ PowerPoint để bắt đầu một bài thuyết trình từ slide hiện tại.
Slide Show view trên PowerPoint
  • Tới tab Slide Show trên Ribbon để truy cập các tùy chọn bổ sung. Tại đây, bạn có thể bắt đầu bài thuyết trình từ slide hiện tại (From the current slide) và truy cập các tùy chọn nâng cao.
Chọn chiếu slide từ đầu trong PowerPoint

Để chuyển tiếp và quay lại slide PowerPoint

Bạn có thể chuyển sang slide tiếp theo bằng cách click chuột và nhấn phím cách. Bạn cũng có thể dùng các phím mũi tên để chuyển tiếp hoặc tua lại bài thuyết trình.

Bạn cũng có thể trỏ chuột qua phía dưới bên trái và click các mũi tên để chuyển tiếp hoặc quay lại.

Chạy trình chiếu slide PowerPoint

Để dừng một slide PowerPoint

Bạn có thể thoát chế độ thuyết trình bằng cách nhấn phím Esc hoặc Slide Show Options ở bên trái phía dưới màn hình và chọn End Show.

Chọn lệnh trình chiếu slide PowerPoint

Bài thuyết trình cũng sẽ tự động dừng khi tới slide cuối cùng. Bạn có thể click chuột hoặc nhấn phím cách để quay lại trình xem bình thường - Normal view.

Kết thúc slide PowerPoint

Công cụ và tính năng giúp trình chiếu slide trong PowerPoint

PowerPoint cung cấp các công cụ tiện lợi mà bạn có thể dùng trong khi trình bày slide. Ví dụ, bạn có thể thay đổi icon trỏ chuột thành hình đầu bút mực hoặc đánh dấu để thu hút sự chú ý vào nội dung cụ thể trong slide. Ngoài ra, bạn có thể nhảy tới các slide khác nhau trong bài thuyết trình hoặc truy cập chương trình khác từ thanh tác vụ nếu cần.

Để hiện taskbar

Đôi khi, bạn cần truy cập Internet hoặc file khác và các chương trình trên máy tính trong khi thuyết trình. PowerPoint cho phép bạn truy cập thanh tác vụ mà không cần phải dừng bài thuyết trình.

1. Xác định vị trí và chọn nút Slide Options ở góc trái phía dưới.

2. Chọn Screen, sau đó click Show Taskbar.

Hiển thị Taskbar

Thanh tác vụ của bạn sẽ xuất hiện. Chọn chương trình bạn muốn mở, chẳng hạn như trình duyệt web. Sau khi hoàn tất, đóng cửa sổ hoặc click icon PowerPoint trên thanh tác vụ nếu muốn quay lại bài slide thuyết trình.

Xem video từ taskbar khi thuyết trình

Các tùy chọn slide

Bạn cũng có thể truy cập mục bất kỳ trong menu bằng cách click chuột phải vào màn hình trong khi trình chiếu slide.

Các tùy chọn slide PowePoint

Để bỏ qua một slide không liền kề

Bạn có thể chuyển tới slide bất kỳ mà không cần theo thứ tự:

1. Tìm và chọn nút See All Slides ở góc trái bên dưới.

2. Các phiên bản dạng Thumbnail của từng slide sẽ xuất hiện. Chọn slide bạn muốn tới.

Chọn sile PowerPoint bạn muốn xem

Slide được lựa chọn sẽ xuất hiện.

Để truy cập công cụ vẽ

1. Trỏ chuột có thể hoạt động dưới dạng Pen hoặc Highlighter để thu hút sự chú ý của khán giả vào chi tiết cụ thể trong slide.

2. Chọn Pen hoặc Highlighter như ý muốn. Bạn cũng có thể chọn một màu khác trên menu.

Chọn biểu tượng con trỏ bạn muốn hiện trong slide PowerPoint

Click & kéo chuột để đánh dấu slide. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl+P trên bàn phím để truy cập công cụ Pen trong khi trình chiếu slide.

Khoanh tròn dữ liệu mong muốn

Bạn cũng có thể dùng tính năng Laser Pointer để kéo sự chú ý vào phần nhất định trong slide. Khác Pen & Highlighter, Laser Pointer sẽ không để lại các dấu trên slide. Để dùng Laser Pointer, chọn nó từ Pen Tools hoặc nhấn giữ phím Ctrl nút chuột trái.

Để xóa các dấu mực

1. Chọn nút Pen Tools ở góc trái bên dưới.

2. Chọn Eraser để xóa từng dấu mực hoặc chọn Erase All Ink on Slide để xóa toàn bộ đánh dấu.

Xóa toàn bộ dấu mực trong slide

Khi dừng một slide, bạn cũng có tùy chọn Keep hoặc Discard chú thích bằng mực bất kỳ được tạo trong khi thuyết trình. Nếu giữ lại các dấu mực, chúng sẽ hiện dưới dạng các đối tượng (Object) trên slide ở trình xem Normal.

Xác nhận hành động bạn muốn trong slide PowerPoint

Trình xem Presenter

Nếu đang trình chiếu một slide PowerPoint trên màn hình thứ hai như máy chiếu, bạn có thể dùng Presenter view - Chế độ dành cho diễn giả. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập tới một bộ điều khiển đặc biệt trên màn hình nhưng khán giả sẽ không thấy chúng. Nhờ đó, bạn dễ dàng tham chiếu các ghi chú slide, xem trước slide sắp tới và nhiều hơn thế nữa.

Để truy cập Presenter View

Mở slide PowerPoint của bạn như bình thường, sau đó, click nút Slide Options và chọn Presenter. Bạn cũng có thể nhấn Alt+F5 trên bàn phím để bắt đầu chiếu slide ở chế độ Presenter.

Các tùy chọn thiết lập slide PowerPoint

PowerPoint có nhiều tùy chọn hữu ích cho phép bạn thiết lập và phát một slide show. Ví dụ, bạn có thể thiết lập chế độ trình bày không cần giám sát trên màn hình công cộng và lặp lại slide không giới hạn.

Presenter View

Cách truy cập các tùy chọn trình chiếu slide PowerPoint

  1. Chọn tab Slide Show, sau đó, click lệnh Set Up Slide Show.
  2. Box Set Up Show sẽ hiện. Tại đây, bạn có thể click các lựa chọn mong muốn.

Để chuyển tiếp slide tự động, bạn cần tùy biến thời gian chạy slide trên tab Transitions.

Chỉnh thời gian hiện slide PowerPoint