7 cải tiến thú vị trên Android vừa được Google công bố tại MWC 2024

Tại MWC 2024, ​​Google mang những tính năng mới hữu ích đến điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ và thậm chí cả Android Auto. Trong số đó có những bổ sung được AI tận dụng để cung cấp cho bạn nhiều cách hơn để tương tác với các thiết bị Android của mình.

Diễn ra từ ngày 26.2 đến 29.2 tại trung tâm hội nghị Fira de Barcelona (Tây Ban Nha), Mobile World Congress (MWC) là một trong những sự kiện sôi động nhất năm về tất cả công nghệ di động.

Với sự hội tụ của trí tuệ nhân tạo () và các thiết bị điện toán cá nhân, gồm smartphone, headset và thiết bị đeo thông minh, MWC 2024 sẽ có rất nhiều sản phẩm mới và thú vị để khám phá.

Các hãng công nghệ thường coi MWC là điểm khởi đầu cho những cải tiến, phần cứng và phần mềm di động mới nhất của họ. Với người dùng Android, Google sẽ làm điều đó trong tuần này khi công bố một số tính năng mới để nâng cao trải nghiệm trên , máy tính bảng Android, đồng hồ thông minh chạy Wear OS và cả Android Auto.

Tất nhiên, nhiều tính năng sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) - công nghệ trở thành ngôi sao của MWC năm nay.

1. Truy cập Gemini ngay trong Google Messages

Chabot Gemini có thể tạo ra văn bản chất lượng cao cho hầu hết trường hợp bạn nghĩ đến. Thế nên bạn có thể sử dụng Gemini để viết văn bản cho mình, sao chép và dán chúng từ chatbot AI này vào ứng dụng Google Messages. Giờ đây, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ như mong muốn ngay từ Google Messages.

Đã có sẵn phiên bản Chat with Gemini beta tiếng Anh mà bắt đầu từ tuần này, bạn có thể sử dụng để trợ giúp soạn thảo tin nhắn. Nếu muốn Gemini phục vụ cho mục đích sáng tạo, bạn cũng có thể tận dụng chatbot AI này để lên ý tưởng, lập kế hoạch cho sự kiện để nhận câu trả lời và hơn thế nữa.

Truy cập Gemini ngay trong Google Messages
Người dùng có thể truy cập Gemini ngay trong Google Messages - Ảnh: Internet

2. AI trong Android Auto giúp lái ô tô an toàn hơn

Dù việc trang bị hệ thống phản ánh smartphone trong ô tô có thể hữu ích cho việc lái xe nhưng một số hoạt động như đọc và trả lời tin nhắn văn bản vẫn gây mất tập trung hoặc không được tối ưu hóa để điều khiển xe an toàn. Google đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tích hợp AI vào Android Auto, nay có thể tóm tắt các văn bản dài cùng các cuộc trò chuyện nhóm bận rộn trong khi bạn đang tập trung nhìn đường rồi đề xuất các câu trả lời có liên quan. Ví dụ: Bạn có thể gửi một phản hồi đề xuất về thời gian đến bằng cách chạm vào một trong những lựa chọn gợi ý sẵn.

Android Auto là nền tảng giải trí ô tô do Google phát triển, được thiết kế để kết nối smartphone chạy hệ điều hành Android với hệ thống giải trí trong xe. Mục tiêu chính của Android Auto là cung cấp giao diện người dùng an toàn và thuận tiện khi lái ô tô, giúp giảm thiểu sự mất tập trung của tài xế.

Android Auto với các bản tóm tắt và câu trả lời được hỗ trợ bởi AI
Android Auto với các bản tóm tắt và câu trả lời được hỗ trợ bởi AI

Khi kết nối smartphone Android với ô tô thông qua cổng USB hoặc kết nối không dây, Android Auto hiển thị giao diện người dùng trên màn hình xe, giúp bạn truy cập và điều khiển các chức năng như điều hòa nhiệt độ, điều chỉnh âm thanh, định vị GPS, gọi điện thoại, nhắn tin, nghe nhạc.

Nền tảng này cũng tích hợp các ứng dụng phổ biến như Google Maps, Spotify và WhatsApp, giúp người lái xe tận hưởng các tính năng giải trí và thông tin mà không cần rời khỏi sự chú ý vào đường. Android Auto cũng sử dụng giọng nói để giảm thiểu việc tay phải thao tác trực tiếp trên màn hình.

3. TalkBack with Lens trong Google Maps

Google Lens tự nó là một công cụ mạnh mẽ. Nó sử dụng AI để thu thập thông tin để bạn có thể khám phá thế giới xung quanh một cách dễ dàng. Mặc dù Google Lens đã được tích hợp vào Google Maps nhưng TalkBack with Lens trong Maps có thể đọc lại thông tin về các địa điểm và cơ sở bạn tìm thấy thông qua camera của điện thoại thông minh.

Nhận mô tả âm thanh bằng Google Lens trong Google Maps
Nhận mô tả âm thanh bằng Google Lens trong Google Maps

4. Đánh dấu Google Docs bằng các ghi chú viết tay

Đôi khi việc thêm nhận xét trên Google Docs không hiệu quả bằng viết ghi chú nhanh. Tin vui là giờ đây, với smartphone hoặc máy tính bảng chạy Android, bạn có thể làm được điều đó. Tất cả những gì bạn phải làm là sử dụng ngón tay hoặc bút cảm ứng để tạo chú thích như mong muốn với nhiều tùy chọn công cụ đánh dấu như màu bút và bút nổi bật khác nhau.

Chú thích tài liệu Google trên Android
Chú thích tài liệu Google trên Android

5. Bộ chuyển đổi thiết bị mới cho Spotify

Từ lâu, các thiết bị Android đã hỗ trợ chuyển đổi thiết bị nhanh chóng ngay trên màn hình khóa khi phát YouTube Music. Nay, tính năng tương tự đã đến với Spotify. Bộ chuyển đổi đầu ra mới sẽ cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi giữa nghe trên tai nghe, loa thông minh, tivi…

6. Xem dữ liệu thể dục từ các thiết bị đeo khác nhau ở một nơi

Ứng dụng Fitbit được thiết kế lại thông qua Health Connect trên Android cho phép bạn xem dữ liệu của mình từ nhiều thiết bị đeo và ứng dụng khác nhau, gồm AllTrails, Oura Ring và MyFItnesssPal, tất cả hiển thị cùng một nơi.

Dữ liệu từ các ứng dụng được kết nối sẽ có thể truy cập thông qua thẻ You. Bạn có thể truy cập tất cả dữ liệu được thu thập từ các ứng dụng tương thích với Health Connect, chẳng hạn như bài tập thể dục, số bước và lượng calo đã đốt cháy trong thẻ Today.

Health Connect là nền tảng dữ liệu sức khỏe dành cho các nhà phát triển ứng dụng Android. Nền tảng này cung cấp một giao diện hợp nhất và đơn nhất để truy cập vào dữ liệu về sức khỏe, thể chất của người dùng, cũng như hành vi chức năng nhất quán trên tất cả thiết bị.

7. Cập nhật Wear OS dành cho người đi lại thường xuyên

Sự thay đổi lớn sắp tới với Wear OS sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho những người đi làm và du lịch thường xuyên.

Ngoài thẻ lên máy bay trên Google Wallet, người dùng có thể truy cập các hướng dẫn theo la bàn ngay trên đồng hồ thông minh để có trải nghiệm du lịch liền mạch hơn. Chỉ đường phương tiện công cộng cho Google Maps cũng sẽ có mặt trên Wear OS, gồm cả tính năng theo dõi giờ khởi hành theo thời gian thực.

Wear OS là hệ điều hành dành cho đồng hồ thông minh và thiết bị đeo khác được phát triển bởi Google. Hệ điều hành này trình làng vào tháng 3.2014 với tên gọi ban đầu là Android Wear, sau đó đổi thành Wear OS hồi tháng 5.2018.

Wear OS có thể được sử dụng để:

- Xem thông báo từ điện thoại Android hoặc của bạn.

- Theo dõi sức khỏe và thể chất của bạn.

- Sử dụng các ứng dụng độc lập trên đồng hồ.

- Điều khiển nhạc và các phương tiện truyền thông khác.

- Thanh toán bằng Google Pay.

- Tìm kiếm thông tin bằng Google Assistant.

Wear OS tương thích với nhiều loại đồng hồ thông minh từ các nhà sản xuất khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM