"35 tuổi thì đừng làm những công việc vốn chỉ dành cho người dưới 30 tuổi"

Lập trình là một ngành rất hot trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, những người làm trong ngành này đến năm 30 tuổi, họ thường lo lắng về "lời nguyền" thất nghiệp tuổi 35.

"35 tuổi thì đừng làm những công việc vốn chỉ dành cho người dưới 30 tuổi"

Trong ngành công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực phát triển phần mềm, nhiều người nói rằng, lập trình viên có thể phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp rất cao khi bước vào độ tuổi khoảng 30-35. Đặc biệt, tình trạng này phổ biến hơn cả ở Trung Quốc.

30 tuổi có thực sự là cột mốc mà lập trình viên không thể vượt qua? Các lập trình viên tại Trung Quốc, những người từng khát khao sử dụng công nghệ để thay đổi thế giới, đang nhìn nhận kế hoạch nghề nghiệp và giá trị cuộc sống của mình như thế nào?

Zhihu, nền tảng hỏi đáp trực tuyến lớn của Trung Quốc, đã phỏng vấn các lập trình viên trung niên để nghe câu chuyện và cuộc sống của họ.

Tian Zhen, 30 tuổi, đã làm lập trình viên được 4 năm tại một công ty công nghệ ở Bắc Kinh. 

Trong ngành lập trình, đến năm 30 tuổi, thường người ta hay lo lắng về "lời nguyền" thất nghiệp tuổi 35.

Nhưng Tian Zhen không cho là như thế. Cô đang nỗ lực tiếp tục rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng trong kinh doanh và phấn đấu có thể lãnh đạo một tập thể ở tuổi 35 chứ không chỉ làm nhân viên cấp thấp. 

"Điều này không có nghĩa là những nhân viên cấp thấp không quan trọng, nhưng vẫn còn nhiều nhiệm vụ đòi hỏi năng lực phức tạp hơn để giải quyết. Dù bạn làm ở ngành nào, nếu bạn đã làm việc ở tuyến đầu nhiều năm thì về có vẻ bạn không có động lực cho lắm" - nữ lập trình viên nhận xét.

Khi mới bắt đầu làm việc, Zhen sẽ cảm thấy rất hài lòng nếu thành thạo một công cụ, xây dựng framework và học được một ngôn ngữ. Nhưng chắc chắn như thế sẽ là không đủ trong tương lai. Ở mọi dự án lớn, người giỏi nhất sẽ quyết định sử dụng framework, ngôn ngữ và công cụ nào, điều này quyết định điểm khởi đầu của toàn bộ dự án. Nếu quyết định đúng thì sau này sẽ tránh được rất nhiều rắc rối. Nếu không đúng thì sau này sẽ ngày càng có nhiều rắc rối hơn, có thể lãng phí thời gian và sức lực.

"Vì vậy, bạn nên tích lũy dần dần các kinh nghiệm này khi làm việc ở cấp thấp và dần dần phát triển năng lực tổng hợp hơn. Đây là một khả năng quan trọng hơn là chỉ code. Mọi người đều có thể lập trình, nhưng không phải ai cũng có thể đưa ra những đánh giá quan trọng về những điều quan trọng.

Người bạn lập trình 40 tuổi của tôi đã chuyển từ Baidu sang Alibaba. Mấu chốt là ở tuổi 40, bạn nên làm công việc mà bạn nên làm ở tuổi 40, và ở tuổi 35, bạn nên làm công việc mà bạn nên làm ở tuổi 35. 35 tuổi thì đừng làm những công việc vốn chỉ dành cho người dưới 30 tuổi" - Zhen kết luận - Công ty chắc chắn cần những lập trình viên trên 35 tuổi, nhưng chắc chắn không phải những nhân viên cấp thấp 35 tuổi.

Theo: Đời sống & Pháp luật

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/35-tuoi-thi-ung-lam-nhung-cong-viec-von-chi-danh-cho-nguoi-duoi-30-tuoi-a414802.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM