Hàng loạt website “kêu gào” bị tụt rank, mất lượt truy cập vì thuật toán mới của Google

Được biết mục đích của bản cập nhật lần này không chỉ giúp tối ưu chất lượng nội dung website mà còn tiết kiệm chi phí tìm kiếm cho Google.

vừa hoàn thành một trong những bản cập nhật lớn nhất của mình trong thập kỷ qua, kéo dài từ ngày 5 tháng 3 đến 16 tháng 4 năm 2024. Được biết đến với tên gọi "Bản Cập Nhật Cốt Lõi Tháng 3/2024", đợt cập nhật này không chỉ làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng , mà còn đặt ra những tiêu chuẩn mới về chất lượng nội dung trên internet.

Đáng chú ý, bản cập nhật này đã ảnh hưởng đáng kể đến hầu hết các trên toàn thế giới, đặc biệt là các trang web thương mại và dịch vụ. Nhiều website trong số đó đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về chỉ số hiển thị và lượng truy cập - thậm chí có trang bị mất đến 90% traffic, mất index, tụt rank và cũng chưa có hướng khôi phục lại.

Google cập nhật thuật toán tìm kiếm mới

Bản Cập Nhật Cốt Lõi Tháng 3/2024

Trong khi đó, Google cho biết mục tiêu của đợt cập nhật này là giảm thiểu nội dung không nguyên gốc và chất lượng thấp trên kết quả tìm kiếm, qua đó cắt giảm 45% lượng nội dung không hữu ích.

Một phần lý do của điều này là vì với công nghệ hiện nay, việc tạo ra các website hoặc blog tin tức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều này cũng làm gia tăng chi phí cho Google khi tiêu tốn nhiều tài nguyên cho việc thu thập dữ liệu, phân loại, lưu trữ và xếp hạng các website này. Theo thống kê năm 2022, Google tiêu thụ đến 22 tỷ lít nước để làm mát các trung tâm dữ liệu của mình - con số này tương đương lượng nước cho 1 triệu người mỗi năm.

Google cập nhật thuật toán tìm kiếm mới - Ảnh 1
Google cập nhật thuật toán tìm kiếm mới - Ảnh 2

Do vậy, một trong những yếu tố chính của bản cập nhật này là việc tập trung vào "Chi Phí Truy Xuất Dữ liệu" (Cost of Retrieval). Google đang nỗ lực tối ưu hóa quá trình thu thập, phân loại và lưu trữ dữ liệu để giảm thiểu chi phí. Các chuyên gia cho rằng, việc này không chỉ giúp Google tiết kiệm tài nguyên mà còn thúc đẩy các nhà phát triển nội dung tạo ra các sản phẩm thông tin chất lượng cao hơn, hướng đến nhu cầu thực sự của người dùng.

Điều này được thể hiện trong thông báo của Google vào ngày 22/3/2024 về việc thiết lập các hạn mức thu thập dữ liệu khác nhau cho từng website, nhằm giảm thiểu dữ liệu không cần thiết đối với Google Index, để tập trung vào thu thập dữ liệu các trang cần ưu tiên hơn.

Google cập nhật thuật toán tìm kiếm mới - Ảnh 3
Google cập nhật thuật toán tìm kiếm mới - Ảnh 4
Google cập nhật thuật toán tìm kiếm mới - Ảnh 5

Để bắt kịp với các thay đổi trong thuật toán tìm kiếm mới của Google, lời khuyên cho các website là nên tối ưu nội dung theo hướng ngắn gọn, tập trung vào chính xác nhu cầu thay vì các đoạn văn thừa thãi, loại bỏ các tag thừa thãi, tag lỗi, trùng lặp, … tối ưu lại các nội dung chất lượng để tiết kiệm chi phí truy xuất cho Google. Ngoài ra, việc tối ưu hóa Topical Authority – hay nội dung chất lượng cao, có chuyên môn, chuyên sâu cao hơn cũng sẽ giúp ích nhiều hơn cho Googlebot.

Google cũng cập nhật hướng dẫn về cách tạo nội dung hữu ích, đáng tin cậy và ưu tiên cho con người thông qua đường link sau đây:

https://developers.google.com/search/docs/fundamentals/creating-helpful-content?hl=vi

Bản cập nhật lần này của Google không chỉ là một bước ngoặt trong lĩnh vực SEO mà còn là một cơ hội để các nhà quản trị web và nhà phát triển nội dung nhìn nhận lại cách thức họ tạo ra và quản lý thông tin trực tuyến. Việc tiếp cận một cách cẩn thận và chiến lược có thể không chỉ giúp các trang web phục hồi từ những ảnh hưởng của bản cập nhật, mà còn đạt được vị trí tốt hơn trên thế giới số ngày càng cạnh tranh này.

Theo: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/google-phat-hanh-ban-cap-nhat-thuat-toan-lon-nhat-thap-ky-hang-loat-website-keu-gao-vi-tut-rank-mat-luot-truy-cap-a420198.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM